VI
  • Anh1
  • anh2
  • Anh3

Những quy định cần biết khi mua nhà ở xã hội tại Bình Dương

Thứ bảy - 24/12/2022 08:00
Cùng Tập đoàn Nam Dương tìm hiểu một số quy định liên quan đến việc mua nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương năm 2022 nhé.

Sơ lược về nhà ở xã hội

1. Định nghĩa nhà ở xã hội

Theo Luật nhà ở 2014, nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở, tức Nhà nước sẽ hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội, người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với những căn nhà/căn hộ thuộc diện thương mại.

Nhà ở xã hội có 2 dạng:
+ Nhà ở xã hội là chung cư: các dự án căn hộ phải được xây dựng, thiết kế theo kiểu khép kín, diện tích của mỗi căn hộ phải tối thiểu 25m2 sàn và tối đa là 70m2 sàn. Theo từng địa phương mà UBND có thể quy định thêm tăng diện tích nhưng không quá 77m2. Số lượng căn hộ không quá 10% trên tổng số căn hộ nhà ở xã hội.
+ Nhà ở xã hội là các dãy nhà liền kề thấp tầng thuộc các dự án khu dân cư, diện tích mỗi căn không vượt quá 70m2.

2. Đối tượng có thể mua nhà ở xã hội

Những đối tượng mua nhà ở xã hội theo Luật nhà ở 2014 bao gồm:
Thuộc 1 trong 9 đối tượng sau đây:
1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.
2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn.
3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.
4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị (hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng).
5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.
8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật quy định tại Khoản 5 Điều 81 và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ.
9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập.
10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Các đối tượng được mua nhà ở xã hội cần đáp ứng các điều kiện như sau:

- Điều kiện về nhà ở: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực (diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình tối thiểu của Chính phủ: 8m2/người/hộ gia đình; của Bình Dương: 8,4m2/người/hộ gia đình).

- Điều kiện về cư trú:
+ Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.
+ Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.

- Điều kiện về thu nhập: Phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên đối với các đối tượng sau:
+ Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.
+ Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
+ Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
+ Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

 

những quy định cần biết khi mua nhà ở xã hội tại bình dương
Nhà ở xã hội dạng nhà liền kề 1 trệt 1 lầu


Một số điều cần biết khi mua nhà ở xã hội

1. Khi mua nhà ở xã hội không được chuyển nhượng trong 5 năm

Theo Quy định chung tại Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, đối tượng mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp ngân hàng để mua chính sản phẩm đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong tối thiểu 5 năm, tính từ khi trả hết tiền mua theo hợp đồng đã ký.

Người mua nhà chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê lại sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Nếu chưa đủ 5 năm, người mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước, cho chủ đầu tư hoặc cho các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội.

2. Mua nhà ở xã hội sẽ được vay đến 80% giá trị nhà ở với lãi suất rất thấp

Sau khi đã đáp ứng đủ các điều kiện mua nhà ở xã hội, nếu không có đủ tiền mua sẽ được hỗ trợ vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và các ngân hàng khác với mức lãi suất ưu đãi.

Lãi suất vay mua nhà ở xã hội kể từ năm 2021 đến nay được duy trì ở mức 4,8%/năm. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2023, mức lãi suất này chính thức tăng lên 5%/năm.

3. Hồ sơ pháp lý, thủ tục mua nhà ở xã hội

Các giấy tờ cần thiết khi mua nhà ở xã hội được quy định tại điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP:

▶️ Hồ sơ chung bao gồm:
- Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 20/2016/TT-BXD.
- 3 bản công chứng CMND/CCCD.
- 3 bản công chứng đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
- Ảnh 3x4 của các thành viên trong gia đình (lưu ý: 3 ảnh/người).
- Ngoài ra còn kèm theo các giấy tờ ưu tiên khác khi nộp hồ sơ.

▶️ Hồ sơ chứng minh khách hàng và thực trạng nhà ở:
- Với đối tượng có công với cách mạng phải đưa ra được giấy tờ chứng minh về mình theo quy định của Pháp luật, xác nhận về thực trạng nhà ở, hiện nay và chưa nhận được sự hỗ trợ nhà ở của Nhà nước.
- Nhóm đối tượng thuộc diện 4, 5, 6, 7 theo Điều 49 của Luật nhà ở cần phải mang có giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức làm việc về bản thân và tình trạng nhà ở hiện tại.
- Nhóm đối tượng thuộc diện 8 theo Điều 49 Luật nhà ở phải có giấy xác nhận đã trả lại nhà công vụ cho cơ quan quản lý công vụ cấp.
- Nhóm đối tượng thuộc diện 9 theo Điều 49 Luật nhà ở nên có giấy xác nhận của cơ sở đào tạo tại nơi đang học tập.
- Nhóm đối tượng thuộc diện 10 theo Điều 49 Luật nhà ở phải mang theo bản sao công chứng chứng minh anh chị có tên trong danh sách thu hồi đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất của cơ quan thẩm quyền.
- Thêm vào đó, trường hợp phải mang kèm theo giấy xác nhận của UBND cấp huyện nơi khách hàng có nhà, đất bị thu hồi nhưng chưa được Nhà nước bồi thường.

▶️ Hồ sơ chứng minh điều kiện cư trú của khách hàng đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội:
- Trường hợp 1: Có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Mang theo bản sao chứng thực hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương đó.
- Trường hợp 2: Chưa có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Cần có bản sao chứng thực giấy đăng ký tạm trú, hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm trở lên tính từ thời điểm nộp đơn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn. Nộp giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội tại cơ quan bảo hiểm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Ngoài ra, đối với trường hợp khách hàng đang làm việc cho các chi nhánh, văn phòng đại diện tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội mà đóng bảo hiểm xã hội ở trụ sở chính, bắt buộc cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đặt trụ sở chính về việc đóng bảo hiểm.

▶️ Hồ sơ chứng minh thu nhập:
- Đối tượng là người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị (hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng): sẽ kê khai theo mức thu nhập của bản thân và chịu trách nhiệm về thông tin kê khai.
- Đối tượng là người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức: cần phải có xác nhận của cơ quan, đơn vị hiện đang làm việc về thu nhập có đang nằm trong diện phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo đúng quy định của Pháp luật.

4. Quy trình thủ tục mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội

- Bước 1: Chủ đầu tư cung cấp các thông tin đầy đủ về dự án.
- Bước 2: Chủ đầu tư sẽ báo cáo về tổng số sản phẩm sẽ bán, cho thuê, cho thuê mua, thời điểm bán, cho thuê mua để Sở biết và kiểm tra. Thông tin này sẽ được Sở công khai trong vòng 1 tháng kể từ thời điểm nhận hồ sơ, đăng ký mua, thuê mua nhà ở.
- Bước 3: Những người đang có nhu cầu mua, thuê, thuê mua căn hộ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ cần thiết và gửi về cho chủ đầu tư.
- Bước 4: Chủ đầu tư xem xét hồ sơ, lập danh sách những khách hàng sẽ mua, thuê mua nhà ở xã hội. Với trường hợp quỹ nhà đất không còn để giải quyết, chủ đầu tư nêu rõ lý do, hoàn trả lại hồ sơ và khi nhận hồ sơ phải có giấy biên nhận. Hồ sơ được gửi về cho Sở xây dựng và giải quyết theo thứ tự ưu tiên. Trong vòng 15 ngày, nếu Sở không có ý kiến về hồ sơ mua nhà thì chủ đầu tư sẽ thông báo cho khách hàng về thỏa thuận, ký hợp đồng. Khách hàng mua nhà xã hội cùng chủ đầu tư thỏa thuận viện thanh toán trực tiếp hoặc thông qua ngân hàng.

Lưu ý: Để đảm bảo tình trạng khách hàng được hỗ trợ nhiều lần, khi hoàn tất thủ tục cho chủ đầu tư xét duyệt, chủ đầu tư có nhiệm vụ gửi danh sách những khách hàng dự kiến sẽ mua, thuê mua nhà ở xã hội về cho Sở xây dựng để kiểm tra một lần.

 

những quy định cần biết khi mua nhà ở xã hội tại bình dương (2)
Bình Dương là nơi có nhu cầu đối với nhà ở xã hội rất cao


Ngày 14/12/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện 1164/CĐ-TTg về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở. Công điện được đưa ra sau khi Ngân hàng Nhà nước nới 1,5% - 2% hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay, tức là thị trường sẽ có thêm nguồn vốn khoảng 240.000 tỷ đồng. Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng ưu tiên cho vay đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại với giá phù hợp, các loại hình bất động sản phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội có hiệu quả cao.

Trước đó, trong Công điện 1156/CĐ-TTg ngày 12/12/2022 về cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, Thủ tướng yêu cầu tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên như: tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu; xây dựng khu công nghiệp, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân... Đến nay, đã có 19 ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất cho vay với mức giảm từ 0,5% - 3%/năm. Bây giờ chính là thời điểm rất thuận lợi dành cho những khách hàng có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ.

Sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp tại Bình Dương kéo theo nhu cầu đối với bất động sản an cư tại đây rất lớn. Bình Dương hiện có trên 2,6 triệu người, dự báo đến năm 2030 khoảng 3,5 triệu người. Ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, địa phương đang triển khai kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong bối cảnh "cung không đủ cầu". 

Bình Dương dự kiến chi khoảng 45.000 tỷ đồng để xây dựng hơn 1.200ha diện tích nhà ở xã hội từ các quỹ đất như: các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có dành quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội theo quy định; các dự án quy hoạch khu công nghiệp mới và rà soát các khu công nghiệp đã hoàn thành nhưng chưa sử dụng hết diện tích đất; thu hồi đất từ các cơ sở sản xuất di dời vào các khu công nghiệp, các khu công nghiệp hết thời gian hoạt động... Dự kiến đến cuối năm 2023, Bình Dương khởi động và hoàn thành xây dựng thêm 20.000 sản phẩm nhà ở xã hội mới.

 

Tổng hợp


Xem thêm: Từ nay đến 2025, Bình Dương dành gần 6.000ha đất để phát triển các dự án nhà ở
Xem thêm: Bình Dương quyết tâm thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần 2 tại khu vực phía Bắc - Tiền đề cho bất động sản an cư tại Bến Cát phát triển
Xem thêm: Thủ tướng thúc tiến độ nhiều dự án giao thông trọng điểm kết nối liên vùng tại Bình Dương
Xem thêm: Bất động sản an cư tại Bến Cát ngày càng "nóng" theo lộ trình lên thành phố


►► Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về các suất ưu tiên mua nhà ở xã hội/các sản phẩm đất nền nhà ở thương mại liền kề KCN VSIP 2 tại TX. Bến Cát, gần trung tâm TP. Mới Bình Dương:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NAM DƯƠNG

HOTLINE:  09 28 28 28 28 - 1900 00 11

FANPAGE:  TẬP ĐOÀN NAM DƯƠNG

Hoặc bạn có thể để lại thông tin TẠI ĐÂY để được chăm sóc và nhận báo giá

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NAM DƯƠNG

Tên viết tắt : TẬP ĐOÀN NAM DƯƠNG

  • Trụ Sở Chính : Ô 6 Lô C, Đường Lê Lợi, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

  • Chi Nhánh 1: A17-J4, Đường Lê Hoàn, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

  • Chi Nhánh 2: Ô 14 Lô C, Đường Lê Lợi, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

  • Chi Nhánh 3: 66 Đại Lộ Bình Dương, Khu Phố Bình Hòa, Phường Lái Thiêu, Thành Phố Thuận An, Bình Dương

  • Chi Nhánh 4: 382 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 2, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

  • 09 28 28 28 28 - 1900 00 11

  • info@tapdoannamduong.com

/
/themes/default/
Trụ Sở Chính :A17-J4, Đường Lê Hoàn, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
09 28 28 28 28
<a href="mailto:cskh@diaocnamduong.com.vn">info@diaocnamduong.com.vn</a>
Email:
Fax:
Tel: