VI
  • Anh1
  • anh2
  • Anh3

LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA: NÊN LÀM GÌ ĐỂ KHÔNG MẮC BẪY DỰ ÁN "MA"?

Thứ tư - 09/09/2020 08:00
Nhằm giúp người mua không bị vướng vào các dự án đất nền “ma”, Luật sư Phạm Thanh Hữu của Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh đã trả lời báo chí các câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Thời gian qua, cơ quan công an liên tục bắt giữ, truy cứu trách nhiệm hình sự nhiều doanh nghiệp bất động sản liên quan đến việc lừa đảo, bán dự án đất nền “ma”. Điển hình là vụ Công ty Alibaba đã lừa đảo hơn 2.000 người ở nhiều tỉnh thành, chiếm đoạt cả nghìn tỷ đồng; Giám đốc Công ty Tien Phong Land bị bắt với cáo buộc vẽ dự án “ma”, bán 29 nền đất tại Quận 9 TP. Hồ Chí Minh chiếm hơn 40 tỷ đồng... Vậy chúng ta nên làm gì để không phải ôm "cú lừa" và rơi vào cảnh "tiền mất tật mang"? Mời bạn theo dõi một vài chia sẻ cực kỳ hữu ích của Luật sư Phạm Thanh Hữu về vấn đề này nhé:

Người dân cần làm gì để tránh mua phải dự án đất nền “ma”?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Để tránh mua phải dự án đất nền “ma”, người dân cần nắm vững quy định pháp lý về đất nền đó (đủ điều kiện để chủ đầu tư bán hay chưa) và biết cách kiểm chứng thông tin của dự án đất nền mình định mua. Nếu dự án chưa đủ điều kiện mà chủ đầu tư bán thì khả năng cao đó là dự án “ma”.

Một dự án đất nền như thế nào được xem là đủ điều kiện để bán?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Căn cứ vào Điều 194 Luật Đất đai năm 2013, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Điều 9 và Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, dự án đất nền phải thỏa mãn các điều kiện nêu sau thì chủ đầu tư mới được phép bán:

- Thứ nhất, đất phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

- Thứ hai, có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

- Thứ ba, không có tranh chấp về quyền sử dụng đất.

- Thứ tư, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

- Thứ năm, chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

- Thứ sáu, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

Làm thế nào để kiểm chứng thông tin của một dự án đất nền?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Trong trường hợp này, người mua không nên tin tuyệt đối vào bên môi giới, chủ đầu tư nói, hứa hẹn mà phải kiểm chứng thực tế. Chúng ta có thể đến thực địa vị trí đất mình định mua để xem kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt đã được hoàn thành hay chưa; đến Văn phòng đăng ký đất đai để biết chắc là thửa đất mình mua không bị thế chấp, kê biên hoặc tranh chấp hay không; yêu cầu Chủ đầu tư cho xem các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án (như Quyết định giao đất, Quyết định phê duyệt quy hoạch bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500…).

Để không rơi vào tình trạng lo lắng, thấp thỏm khi "xuống tiền" đầu tư, bạn nên chọn sản phẩm của các đơn vị phân phối uy tín. Với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, Địa ốc Nam Dương luôn mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm chất lượng với hồ sơ pháp lý đầy đủ, minh bạch. Bạn có thể tham khảo các dự án của chúng tôi tại đây: https://tapdoannamduong.com/du-an/

Nguồn tin: CAFEF

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NAM DƯƠNG

HOTLINE:  09 28 28 28 28 - 1900 00 11

FANPAGE:  TẬP ĐOÀN NAM DƯƠNG

Hoặc bạn có thể để lại thông tin TẠI ĐÂY để được chăm sóc và nhận báo giá

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NAM DƯƠNG

Tên viết tắt : TẬP ĐOÀN NAM DƯƠNG

  • Trụ Sở Chính : Ô 6 Lô C, Đường Lê Lợi, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

  • Chi Nhánh 1: A17-J4, Đường Lê Hoàn, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

  • Chi Nhánh 2: Ô 14 Lô C, Đường Lê Lợi, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

  • Chi Nhánh 3: 66 Đại Lộ Bình Dương, Khu Phố Bình Hòa, Phường Lái Thiêu, Thành Phố Thuận An, Bình Dương

  • Chi Nhánh 4: 382 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 2, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

  • 09 28 28 28 28 - 1900 00 11

  • info@tapdoannamduong.com

/
/themes/default/
Trụ Sở Chính :A17-J4, Đường Lê Hoàn, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
09 28 28 28 28
<a href="mailto:cskh@diaocnamduong.com.vn">info@diaocnamduong.com.vn</a>
Email:
Fax:
Tel: